6 Lưu ý trong thiết kế trần nhà hợp phong thủy

Cập nhật: 12/02/2017 08:36 - Lượt xem: 2579

Trong phong thủy, trần nhà đại diện cho yếu tố trời, có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ. Chính vì vậy, thiết kế trần nhà hợp phong thủy được đặc biệt quan tâm.

Tại sao cần thiết kế trần nhà hợp phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, trần nhà tượng trưng cho “trời”, đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong tổng thể kiến trúc. Nếu biết cách vận dụng phù hợp sẽ mang lại vượng khí, giúp gia chủ may mắn, hanh thông trong công việc. Tuy nhiên, việc thiết kế trần nhà không phù hợp với phong thủy có thể gây ảnh hưởng tới tài vận, thậm chí dẫn đến tai họa cho gia chủ.

Do đó, khi thi công trần nhà không chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ mà còn cần đặc biệt chú trọng đến yếu tố phong thủy.

Lưu ý khi thiết kế trần nhà hợp phong thủy

1. Màu sắc trần nhà


Trần nhà tượng trưng cho trời. Do đó, các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên sử dụng các gam màu nhạt nhằm tạo độ sâu, độ cao cho trần nhà, ngụ ý bầu trời trong sáng. Một số màu sắc thường được các gia chủ sử dụng như: xanh lam nhạt, vàng nhạt, xám nhạt, trắng, tím nhạt...Còn đối với sàn nhà, bạn có thể sử dụng các gam màu đậm hơn, với ngụ ý “trời nhẹ, đất nặng”, tạo sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế trần nhà hợp phong thủy
Ảnh minh họa: Màu xanh da trời thường được các gia chủ ưu tiên lựa chọn

2. Không lắp trần nhà giả


Không ít gia đình hiện nay sử dụng các loại trần nhà giả, giấu đèn vào trong đường rãnh nhằm tạo thẩm mỹ cho căn phòng. Tuy nhiên, trong phong thủy, điều này có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ. Nguyên nhân bởi vì, khi bạn ngồi phía dưới trần nhà, rãnh đèn sẽ trở thành xà ngang trên đỉnh đầu, tạo cảm giác đè nặng, không thoải mái.

3. Trần nhà tại nơi kê ghế không được có xà ngang và đèn chiếu sáng


Một yếu tố cần đặc biệt chú ý khi thiết kế trần nhà hợp phong thủy là không nên để xà ngang mà cần xây chìm. Trong trường hợp bắt buộc để lộ xà ngang, gia chủ cần tránh để cắt qua ghế trường kỷ, giường ngủ, bàn ăn. Nếu không thể tránh, để hóa giải, bạn nên bày hai chậu trúc khai vận trên bàn nước kê ở hai ghế bên. Trúc khai vận có thể hóa sát do xà ngang gây nên.

Thiết kế trần nhà hợp phong thủy không nên có xà ngang
Ảnh minh họa: Việc thiết kế xà ngang qua ghế phòng khách là điều tuyệt đối cấm kỵ trong phong thủy

Trần nhà tại nơi kê ghế không nên có đèn chiếu xuống vì có thể tạo nên cục diện phong thủy không tốt, tạo cảm giác căng thẳng, hoa mắt, chóng mặt, không tốt cho tài vận của gia chủ. Bạn nên treo đèn hướng về phía tường.

4. Trần phòng khách không nên quá hẹp


Trần phòng khách là ở vị trí “hoàng cực”, tượng trưng cho bầu trời trên đỉnh của ngôi nhà. Trần phòng khách thấp sẽ tạo cảm giác áp lực, không thoải mái, ảnh hưởng đến sự nghiệp, vận may của gia chủ. Do đó, khi thiết kế trần nhà, để phù hợp với phong thủy bạn nên bỏ những loại trang trí rườm rà.

Thiết kế trần phòng khách không nên quá hẹp
Ảnh minh họa: Thiết kế trần nhà cần phải rộng rãi để tạo cảm giác thoái mái cho không gian của ngôi nhà

5. Trần phòng ngủ nên thoáng đạt


Trần phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của gia chủ. Do đó, các nhà phong thủy khuyên nên thiết kế trần phòng ngủ rộng rãi, nên chọn các gam màu lạnh như xanh lam, tím... để tạo cảm giác thoải mái khi ngủ.

Thiết kế trần phòng ngủ hợp phong thủy nên thoáng đạt
Ảnh minh họa: Mẫu thiết kế phong ngủ thoáng đạt, hợp phong thủy

6. Lựa chọn các mẫu trần nhà độc đáo


Hiện nay, ngày càng nhiều gia chủ lựa chọn các mẫu trần xuyên sáng trong thiết kế trần nhà. Đây là một loại vật liệu mới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Ưu điểm của loại trần nhà này là tính thẩm mỹ cao, linh hoạt, được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế trần phòng khách, trần phòng ngủ. Loại trần nhà này không chỉ đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ mà còn dễ dàng điều chỉnh phù hợp với phong thủy.

Sử dụng trần xuyên sáng giúp trần nhà đẹp và hợp phong thủy hơn
Ảnh minh họa: Mẫu thiết kế trần xuyên sáng đẹp, độc đáo và hợp phong thủy


Trần nhà là yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Do đó, không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn cần thiết kế trần nhà hợp phong thủy, tốt cho vận mệnh của gia chủ.