NÊN THIẾT KẾ TRẦN NHÀ CAO BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Cập nhật: 29/08/2017 08:33 - Lượt xem: 103288

Sau khi có ý định xây nhà và hình dung mặt bằng, các gia chủ thường nghĩ đến chiều cao của ngôi nhà và chiều cao của trần nhà. Các ngôi nhà có diện tích càng nhỏ, các yếu tố này càng trở nên quan trọng. Vậy, chiều cao của trần nhà bao nhiêu là tốt nhất?

Từ xưa đến nay, ý niệm về xây dựng “nhà cao, cửa rộng” đi sâu và trong tiềm thức của con người. Chủ nhà thường yêu cầu Kiến Trúc Sư (KTS) thiết kế “các tầng càng cao càng tốt, ít nhất phải 3,8 m hay 4,0 m”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về kiến trúc Việt Nam: “Quan niệm nhà càng cao càng thoáng thực ra chưa hẳn đúng. Sự thông thoáng của ngôi nhà không phải trông chờ vào chiều cao của từng tầng mà phụ thuộc vào việc có tạo được luồng đối lưu hay không”. Nếu bạn tạo được cửa sổ ở các bức tường đối diện nhau, hay bố trí các khe hút gió, khoảng thông tầng theo chiều đứng bạn sẽ có sự thông thoáng tốt. Còn nâng độ cao phòng lên, ta chỉ thu nhận được ấn tượng thị giác nhiều hơn.


Ảnh minh họa: Kiểu thiết kế trần nhà cao, rộng

Trong khi đó, tăng độ cao tầng nhà ảnh hưởng đến nhiều vấn đề như kinh phí xây dựng tăng thêm. Hiển nhiên là cột cao hơn dẫn đến thép, bê tông nhiều hơn, tường gạch phải xây cao hơn. Khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, thể tích phòng lớn cần một công suất máy lớn, thời gian làm lạnh lâu hơn. Hơn nữa, khoảng không gian trên cao thường khó sử dụng được một cách hữu ích. Chiều cao nhà lớn đồng nghĩa với việc cầu thang phải nhiều bậc hơn để đi lên. Khoang thang phải lớn hơn, chiếm nhiều diện tích nếu không sẽ dẫn đến tình trạng thang dốc và cao, đi lại khó khăn.

Nói chung không nên làm phòng có chiều cao quá. Những căn phòng chỉ cao 2,7 m đến 3,0 m khi được xử lý tốt về thông thoáng khồng hề đem lại cảm giác bức bối. Độ cao trần nhà hiện nay thường từ 3,6 m đến 3,8 m đối với tầng 1 là vừa phải. Các tầng trên thấp hơn, thậm chí tầng trên cùng chỉ cần cao 3,0 m. Trong thời đại công nghiệp, sự tận dụng, tiết kiệm và hợp lý cần phải được đặt lên hàng đầu, thay cho những thói quen không còn phù hợp.


Xây dựng trần nhà cao 2,7 - 3m
Ảnh minh họa: Chiều cao từ 2,7m - 3m là chiều cao lý dành cho thiết kế trần nhà

Sở dĩ những ngôi nhà kiểu Pháp xây dựng trước đây một tầng cao tới 4,0 m thậm chí cá biệt 4,5 m là vì diện tích rộng, tỷ lệ thích hợp giữa diện tích và chiều cao tạo nên sự hợp lý. Trong khi đó, nhà ở của ta hiện nay đa phần hẹp bề ngang. bị không chế bởi chiều rộng và chiều sâu của lô đất, chỉ có không gian trên đầu là được tự do nên bà con ta mặc sức “vươn lên”. Nhiều ngôi nhà có bề ngang hẹp dưới 3,0 m mà chiều cao lớn 3,8 m; tỷ lệ lệch lạc càng tạo ấn tượng về sự nhỏ bé của ngôi nhà. Sống trong những ngôi nhà đó có cảm giác hun hút như trong đường hầm hình ống.


►►►Xem thêm các mẫu thiết kế trần xuyên sáng hiện đại tại đây!

Nguồn: Hội kiến trúc sư Việt Nam